Việt Nam – Phần Lan: Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, Ngài Kari Kahiluoto đã khẳng định tại buổi tiếp của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy diễn ra ngày 7/7, tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy và Ngài Kari Kahiluoto tại buổi tiếp.

Tham dự buổi tiếp về phía Phần Lan còn có Tham tán kinh tế và phát triển Matti Tervo, cán bộ Đại sứ quán và lãnh đạo cùng đại diện của Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ KH&CN).

Thứ trưởng Bùi Thế Duy và Đại sứ Kari Kahiluoto bày tỏ vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Phần Lan trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN & ĐMST) đã đạt nhiều thành tựu nổi bật, phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, đặc biệt là những thành công từ Dự án Chương trình đối tác sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) mang lại. Đồng thời, hai bên chia sẻ tình hình ứng phó với đại dịch Covid-19, định hướng hợp tác KHCN & ĐMST giữa hai nước trên cơ sở Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ KH&CN với Bộ Kinh tế – Việc làm Phần Lan được ký năm 2018.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết: những định hướng ưu tiên của phía Phần Lan cũng là những vấn đề mà phía Bộ KH&CN đang quan tâm, thúc đẩy các hoạt động trong nước cũng như hợp tác với đối tác nước ngoài.

Qua đó, Thứ trưởng mong muốn hai Bên sẽ tích cực trao đổi để triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới như: (i) Hỗ trợ các dự án nghiên cứu chung giữa các viện nghiên cứu, trường đại học hai nước; (ii) thử nghiệm mô hình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong hoạt động R&D và đổi mới sáng tạo thông qua nền tảng kỹ thuật số; (iii) Thu hút các chuyên gia Phần Lan tham gia chuỗi sự kiện Tuần lễ đổi mới sáng tạo, Techfest vùng và Ngày hội Trí tuệ nhân tạo tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh cuối năm 2020; (iv) Tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Đồng tình với quan điểm của Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Ngài Kari Kahiluoto khẳng định tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai Bên, ưu tiên một số lĩnh vực như: các dự án trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ giáo dục đại học (Higher Education Institutional Instrument); Nghiên cứu thị trường số hóa (Digitalization Market Study); Thúc đẩy nghiên cứu và phát triển trong khối tư nhân (Promoting R&D in Private Sector); Nền tảng phát triển thị trường (Development Market Platform).

Kết thúc buổi tiếp, hai bên đều bày tỏ thống nhất cao với mong muốn tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác đối tác về KHCN & ĐMST giữa Việt Nam và Phần Lan, đóng góp thiết thực cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội bền vững của hai quốc gia trong thời gian tới./.

(Nguồn www.most.gov.vn | Ngày 13/07/2020)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *